Tết trong căn nhà không có cả giường nằm của nữ sinh Trường đại học Ngoại thương

0

Bố đã mất, mẹ lại bị ung thư, tương lai của nữ sinh Trường đại học Ngoại thương Nguyễn Thị Kiều Chinh và em gái đang học lớp 9 không biết sẽ ra sao khi hiện tại nhà em nghèo đến mức không có cả giường nằm.

chinhhoabinh uxxv

Người mẹ mắc bệnh ung thư phải nằm trên chiếu trải dưới nền nhà

Gia đình nữ sinh viên Nguyễn Thị Kiều Chinh ở tổ 6, phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình. Những ngày giáp tết, khi chúng tôi đến thăm, mẹ của Chinh đang nằm trên chiếc chiếu trải ở nền nhà. Bà vừa qua một đợt điều trị hóa chất, nên tóc đã rụng hết, đầu trọc lóc, nằm co ro ở góc nhà.

Căn nhà trống trơn không có vật dụng gì đáng giá. Trơ trọi trong căn nhà là ban thờ người cha mới mất được gần 2 tháng.

Hai chị em Chinh đang ngồi cạnh mẹ với gương mặt thất thần và hoang mang. Hôm đó là ngày nghỉ nên Chinh mới có thời gian về thăm mẹ vì hiện Chinh đang học năm thứ 2 chuyên ngành kinh tế quốc tế của Trường đại học Ngoại thương ở Hà Nội. Em vừa học, vừa phải tranh thủ tối đa thời gian đi làm thuê để có tiền phụ giúp mẹ và nuôi em gái đang học lớp 9.

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, Chinh nghẹn ngào cho biết, bố em mất vì căn bệnh xơ gan và sỏi mật, còn mẹ bị ung thư vú đã ở giai đoạn di căn.

Khi còn khỏe mạnh, bố mẹ em đều chỉ làm ruộng và đi phụ hồ để nuôi hai chị em ăn học. Cách đây 3 năm, mẹ em phát hiện bị ung thư vú, nhưng do không có tiền phẫu thuật nên giờ đây căn bệnh đã tiến triển sang giai đoạn di căn.
Bố mất khi mẹ đang nằm viện chữa bệnh hiểm nghèo

chinhhoabinh3 rjlp

Những biến cố lớn liên tục đổ ập xuống gia đình em khi người thân cứ liên tục ra đi. “Khi bác thứ 2 của em mất được gần 1 năm thì chú út em mất; 8 ngày sau thì chị con nhà bác cả lại mất; 3 tháng sau thì bà nội em qua đời; 3 tháng sau nữa thì bố em ra đi vì căn bệnh hiểm nghèo”, Chinh đau đớn kể lại.

Cũng chính vì thế mà họ hàng nhà em cũng không ai giúp được gì. Đau lòng hơn là khi bố em mất không có ai bên cạnh vì đúng ngày hôm đó, mẹ em đang ở viện phẫu thuật ung thư, em gái thì đang ở trường học.

“Bố em mắc bệnh đã lâu, nhưng lúc mẹ khỏe thì có người đỡ đần chăm sóc. Khi mẹ em phải đi điều trị, thì bố em phải tự xoay sở. Hôm đó, em gái đang đi học còn em thì đang ở viện chăm mẹ thì nghe tin bố mất. Không ai biết bố mất như thế nào, chỉ khi có một người hàng xóm sang mượn đồ thì phát hiện…”, Chinh nghẹn ngào kể lại.

Lúc lo việc hậu sự cho bố, cũng có mỗi mình em ở nhà vì mẹ em vẫn đang ở Viện K, mới phẫu thuật được 1 ngày, em gái thì vừa bị mèo cắn nên mọi người không cho về nhà.

“Em một mình phục bên quan tài bố và trông chờ vào sự giúp đỡ của họ hàng, làng xóm. Khi đó, em hoang mang tột độ, bố mất rồi, mẹ lại bị căn bệnh hiểm nghèo không có tiền chạy chữa, em thì mới học đến năm thứ hai, em gái còn đang học lớp 9. Làm sao để có tiền ăn học và chữa bệnh cho mẹ… Chắc em phải nghỉ học mất thôi”, Chinh kể trong nước mắt.
Mẹ Chinh không muốn em phải nghỉ học nên vẫn gắng gượng vay mượn tiền của bà con chòm xóm để nuôi hai con ăn học. Hiện Chinh vừa học vừa đi làm thuê để có tiền trang trải cho cuộc sống.

“Ba mẹ con được ở bên nhau là tết rồi!”

Điều đáng khâm phục là dù hoàn cảnh khó khăn, nhưng cả hai chị em Chinh đều học rất giỏi. Hồi cấp 3 Chinh luôn là học sinh giỏi của Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, tỉnh Hòa Bình. Khi thi vào Trường đại học Ngoại thương, Chinh đã đậu với điểm số 25 điểm.

“Năm học vừa qua, em phải trải qua quá nhiều biến cố và phải dành thời gian đi kiếm tiền sinh sống nên kết quả học tập chỉ đạt được 2,5/4 thôi”, Chinh tiếc nuối.

Vì vậy, nói lên mong ước của mình, Chinh chỉ mong có thời gian để tập trung cho việc học nhưng cô gái này chưa biết phải xoay sở ra sao khi mẹ em nằm trên giường bệnh, em gái thì mới đang học lớp 9.
“Em không biết phải làm sao để có thể học hết được 4 năm đại học lại phải có tiền chữa bệnh cho mẹ và nuôi em gái em trưởng thành”, Chinh hoang mang nói.

Hỏi tết này gia đình em ăn tết thế nào, Chinh nghẹn lòng cho biết em chưa chuẩn bị được gì vì hiện đang cố gắng đi làm thêm để có tiền làm mâm cơm cúng cho bố, còn với em thì: “Ba mẹ con được ở bên nhau là tết rồi!”.

Theo: Thanhnien.vn

Bạn cũng có thể thích