Người dân bức xúc vì xe tải ngày đêm “phá nát” đường dân sinh ở Lương Sơn, Hòa Bình

0

Tình trạng xe tải hạng nặng chở đất, đá và vật liệu xây dựng hoạt động ngày đêm trên tuyến đường dân sinh đi qua thôn Quán Trắng và Ao Kềnh xã Thành Lập huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Ngoài việc phá nát mặt đường, gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường, hoạt động này còn ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

1827 2

Theo phản ánh của người dân sinh sống dọc tuyến đường nối từ đường Hồ Chí Minh vào các xã Thành Lập, Trung Sơn, Tiến Sơn huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Mỗi ngày trên tuyến đường này có hàng trăm lượt xe trọng tải lớn, nhiều xe cơi nới thành thùng chở đầy đất đá và vật liệu xây dựng phủ bạt sơ sài chạy qua. Xe tải trọng lớn đã và đang phá nát tuyến đường bê tông và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT.

Có mặt tại tuyến đường vào ngày 7/1, chỉ trong vòng vài giờ, PV đã ghi nhận có hàng chục chiếc xe tải lớn ngang nhiên chở đất, đá, vật liệu xây dựng… từ những mỏ đá, điểm khai thác từ xã Trung Sơn, Tiến Sơn, Thành Lập ra đường Hồ Chí Minh nhưng tuyệt nhiên không gặp phải bất cứ sự kiểm tra, xử lý nào của các lực lượng chức năng. Bằng mắt thường cũng nhận thấy phần lớn những chiếc xe này đều có dấu hiệu cơi nới kích thước thành thùng, chở quá tải trọng, vật liệu vượt thùng, được phủ bạt tạm bợ.

Dọc theo tuyến đường đã xuất hiện nhiều ổ gà, bề tông bị nứt, đất đá rơi vãi tào thành bùn dọc hai ven đường. Bên cạnh đó tại khu vực thôn Sòng xã Thành Lập có 2 vị trí khai thác đất với hàng chục chiếc xe trọng tải lớn đang chờ lấy hàng.

1824 1

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn, anh Cao Văn Hùng (làm nghề kinh doanh ở thôn Quán Trắng, xã Thành Lập, huyện Lương Sơn) bức xúc cho biết: Đoạn đường từ Ngã ba Quán Trắng (Đường Hồ Chí Minh) nối vào xã Tiến Sơn lưu lượng xe chạy qua đây rất lớn, mỗi ngày có vài trăm xe chở đất, đá, quá khổ quá tải rơi vãi, xe chạy tốc độ cao, khiến bà con đi lại vất vả.

Ở đây tập trung nhiều cơ quan như trường học, trạm y tế, chợ, nên sáng ra chiều về, người đưa đón học sinh, công nhân đi qua đây rất đông. Nhưng đường bê tông xuống cấp, rất nhiều ổ gà, đường gồ ghề, nắng mà thì bụi bẩn, đi như hắt bụi vào mặt, nhà không quét bụi dày lên hàng phần, còn mưa thì tạo thành bùn đi trơn trợt như đổ dầu, đi không cẩn thận thì ngã.

Còn ông Nguyễn Đức Toàn (66 tuổi ở thôn Quán Trắng, xã Thành Lập) cho biết: “Con đường này là con đường dân sinh, ở khu vực này có 3 mỏ đá và hàng chục điểm khai thác đất, khai thác suốt ngày đêm. Xe tải chạy qua đây từ sáng sớm đến 9, 10 giờ đêm, nhưng lúc vào giờ cao điểm đi đón các cháu đi học về, hai bên đường đông đúc kẹt xe, xe nối xe, đi qua đường phải chờ rất lâu. Chúng tôi cảm thấy rất bức xúc, nhiều khi vào trong trường ngồi chờ đón các cháu mà nghe tiếng còi xe inh ỏi thì không biết các cháu học sinh học kiểu gì”.

1830 DSCN2545

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Đình Mạnh – Chủ tịch UBND xã Thành Lập cho biết: “Tuyến đường này được làm từ năm 2009 đia qua địa phận thôn Quán Trắng, Ao Kềnh dài khoảng 1km. Trên địa bàn xã thì có một doanh nghiệp khai thác, một đơn vị khai thác đá ở xã Trung Sơn và không có đơn vị nào được cấp phép khai thác đất.

Thực trạng đường xuống cấp là có, nhiều đoạn đường nát, nứt, nẻ bởi xe trọng tải lớn, quá khổ, quá tải, chở vật liệu đất vận chuyển qua đây nhiều, tình trạng này đã có khoảng vài năm trở lại đây. Đường này là đường liên xã trong đường với huyện lộ do huyện quản lý, về biển báo cũng đã kiến nghị nhiều bây giờ mới có một số được lắp. Về vấn đề tai nạn giao thông thì thi thoảng cũng hay xảy ra và trước đây đã có vài vụ tử vong”.

“Trên địa bàn có khoảng 20 doanh nghiệp, công ty với khoảng 1000 công nhân, người lao động tham gia lao động trong và ngoài xã. Dọc theo tuyến đường đoạn qua phận thôn Quán Trắng, Ao Kềnh có khoảng 1500 dân cư sinh sống”. Ông Mạnh thông tin thêm.

Nguồn: cuocsongantoan.vn

Bạn cũng có thể thích