Hoà Bình: Vụ vỡ nợ gần 70 tỷ đồng ở Hàng Trạm – Phần nổi của tảng băng chìm?

“Theo tổng hợp số tiền Ngọc vay lên tới khoảng 70 tỷ đồng. Nhiều người cho vay đến đòi tiền nhưng gia đình Ngọc không trả còn dùng lời lẽ gây bức xúc: “hết tiền rồi, bao giờ có thì trả”, lúc lại nói vay tiền để đầu tư vào lan đột biến…”
Nhiều tháng nay, hàng chục gia đình trên địa bàn thị trấn Hàng Trạm, huyện Yên Thủy (Hoà Bình) vô cùng bức xúc, đau xót vì niềm tin bị lừa dối bởi đã mang tiền chắt chiu, dành dụm cho Đinh Thị Bích Ngọc là giáo viên vay với số tiền (chưa thống kê đầy đủ) lên tới hàng chục tỷ đồng mà không biết khi nào đòi lại được?.

Chị Kiều Quỳnh Hoa ở khu Thắng Lợi, thị trấn Hàng Trạm là một trong số hàng chục gia đình cho Đinh Thị Bích Ngọc trú tại Khu phố Yên Phong, thị trấn Hàng Trạm vay tiền. Chị Hoa cho Ngọc vay 3 lần, tổng số tiền 600 triệu đồng (đến nay đã đòi được 140 triệu đồng). Chị Hoa cho biết: Tôi quen biết vợ chồng Ngọc đã lâu, thỉnh thoảng tôi và mọi người vẫn đễn quán cafe của Ngọc uống nước và nói chuyện.

Ngày 3/8/2020, Ngọc đi xe đạp điện đến nhà tôi hỏi vay tiền. Ngọc nói trong túi có vài trăm triệu đây rồi, giờ còn thiếu tiền để dồn tiền mua đất, cho vay nóng, khi cần thì báo để trả. Khi gia đình cần tiền lấy hàng, tôi liên tục gọi điện cho Ngọc để đòi tiền nhưng không nghe máy, có lúc điện thoại không liên lạc được, tôi đến nhà Ngọc không có nhà và đến ngày 14/9/2020, gia đình thông báo Ngọc đã bỏ đi nhưng sau đó lại lấy lý do Ngọc đi chữa tâm thần và tuyên bố vỡ nợ. Số tiền Ngọc vay rất lớn, nhưng không biết đã dùng vào việc gì, đầu tư vào những đâu thì không ai biết.

Thời điểm này, nhiều người cho Ngọc vay tiền mới tá hỏa vì Ngọc đã vay của rất nhiều người, từ vài trăm triệu đến nhiều tỷ đồng. Ước tính có hàng chục hộ dân, trong đó chủ yếu là giáo viên, công chức với tổng số tiền tính sơ bộ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Cho chúng tôi xem danh sách liệt kê những người đã cho Ngọc vay, các hộ dân ở thị trấn Hàng Trạm cho biết: Người dân tá hỏa khi Đinh Thị Bích Ngọc tuyên bố vỡ nợ. Theo tổng hợp số tiền Ngọc vay lên tới khoảng 70 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Đức Toàn, khu phố Hàng Trạm cho Ngọc vay 3 lần với tổng số tiền 1,4 tỷ đồng.
Chị Phạm Thị Hằng, giáo viên, khu phố Yên Hòa, thị trấn Hàng Trạm cho vay 318 triệu đồng. Anh Vũ Sơn Ca, thôn Bãi Đa, xã Bảo Hiệu cho vay 2 lần 665 triệu đồng. Chị Phạm Thị Nhâm, khu phố Thắng Lợi, thị trấn Hàng Trạm cho vay 350 triệu đồng. Chị Lê Thị Hải, khu phố Tây Bắc, thị trấn Hàng Trạm cho vay 820 triệu đồng (đã đòi được 100 triệu đồng)…

Các hộ đã cho Ngọc vay tiền cho biết: Chỉ đến khi chị em trò chuyện mới giật mình biết là Ngọc vay tiền của nhiều người đến thế. Hàng chục gia đình cho Ngọc vay mượn, gia đình ít vài trăm triệu, nhiều lên đến cả tỷ đồng.
Gia đình Ngọc đã làm ăn lâu đời ở thị trấn, cơ ngơi bề thế và có năng lực trả nợ, Ngọc lại là giáo viên có quan hệ thân thiết với nhiều người, nên ngay từ đầu những người cho vay đã có lòng tin. Bên cạnh đó, phương thức vay tiền của Ngọc rất hợp lý và tạo được lòng tin của mọi người, bạn bè, đồng nghiệp.

Ngọc nắm bắt hoàn cảnh của từng gia đình để có phương thức vay vốn hợp lý, thường xuyên tặng túi sách, quần áo, đồ mỹ phẩm, các loại thuốc bổ cho người muốn vay tiền. Lý do vay tiền của Ngọc là cần tiền nóng để mua đất, mở rộng kinh doanh quán karaoke, thiếu tiền đảo nợ ngân hàng, vay nóng cho các doanh nghiệp để lấy hàng, sản xuất khẩu trang…

Ngọc thuyết phục người cho vay bằng việc thường xuyên cầm theo túi sách có nhiều tiền, hoặc cho xem các loại tin nhắn trong tài khoản ngân hàng của Ngọc có số dư hàng trăm triệu đồng. Ngọc hứa sẽ trả cho mọi người đúng thời gian thỏa thuận.

Ngọc vay tiền trên địa bàn bắt đầu từ năm 2019, thời gian vay nhiều nhất trong khoảng 3 tháng (các tháng 7, 8, 9/2020). Ngay cả trước khi tuyên bố vỡ nợ, Ngọc vẫn đi vay tiền nhiều người, nhiều gia đình tiếp tục là nạn nhân của Ngọc. Nhiều người cho vay đến đòi tiền nhưng gia đình Ngọc không trả còn dùng lời lẽ gây bức xúc: “hết tiền rồi, bao giờ có thì trả”, lúc lại nói vay tiền để đầu tư vào lan đột biến…

Các hộ cho Đinh Thị Bích Ngọc vay tiền đã viết đơn kêu cứu khẩn cấp, kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ, giải quyết dứt điểm vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của người dân.
Được biết, Hàng Trạm, huyện Yên Thuỷ (Hoà Bình) những năm qua được mệnh danh quê hương của Hồng Yên Thuỷ – một loại lan đột biến được người dân đua nhau giao dịch mong ước làm giàu “thần tốc” và giá thì đắt khét. Như ông Bùi Văn Dụng – Trưởng khu phố Cả, thị trấn Hàng Trạm từng trao đổi trên tờ Nông Nghiệp: “Đến kim cương cũng không đắt bằng lan đột biến”

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button