Hòa Bình thông tin về dự án trồng rừng kết hợp du lịch bán ‘chui’ biệt thự

Cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình cho biết, chủ dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương (huyện Đà Bắc) cam kết chưa thực hiện việc ký hợp đồng, đặt cọc, huy động vốn. Tuy nhiên, theo hồ sơ của PV, chủ đầu tư và các sàn môi giới “lách luật” huy động vốn của khách hàng, bán “chui” biệt thự tại dự án bằng “Hợp đồng vay vốn”, “Văn bản thỏa thuận”, “Bản đăng ký mua nhà”…

Kiểm tra sau khi báo phản ánh

Theo Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, sau phản ánh của báo Tiền Phong về việc Dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Hiền Lương (tên thương mại Takara Hòa Bình Resort) tại xã Hiền Lương (huyện Đà Bắc, Hoà Bình) do Công ty TNHH đầu tư và phát triển du lịch Hiền Lương làm chủ đầu tư đang trong quá trình san gạt, làm hạ tầng nhưng được rao bán, huy động vốn rầm rộ sản phẩm biệt thự với giá hàng tỷ đồng/căn thì UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan kiểm tra, rà soát và có giải pháp xử lý theo thẩm quyền.

hoa binh thong tin ve du an trong rung ket hop du lich ban chui biet thu

Đến nay dự án Takara Hòa Bình Resort (huyện Đà Bắc), vẫn chưa đủ điều kiện được huy động vốn, chuyển nhượng và bán hàng. Ảnh phối cảnh Dự án.

Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết, qua kiểm tra, xác minh dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 4/2019. Được Sở Xây dựng thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi và có thông báo kết quả tại Văn bản số 3899 ngày 15/10/2021 và điều chỉnh nội dung thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi tại Văn bản số 770 ngày 9/3/2022. Sở xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 46 ngày 11/11/2021 và phụ lục điều chỉnh cấp ngày 15/3/2022.

Dự án công trình được khởi công tháng 12/2021 và thực tế thi công tại dự án đúng như nội dung báo Tiền phong đã nêu.

Cụ thể, san hạ mặt bằng một số vị trí tại khu viện dưỡng lão, khu biệt thự và khu khách sạn, dịch vụ và bungalow. Một số hạng mục tuyến đường giao thông nội bộ trong dự án (đào, san hạ nền đường một số tuyến) và 2 căn biệt thự nghỉ dưỡng (1 căn thi công xong phần thô, 1 căn đang thi công phần móng).

Về thông tin rao bán sản phẩm và huy động vốn, Sở Xây dựng cho biết qua làm việc chủ đầu tư khẳng định và cam kết đến nay chưa thực hiện việc ký hợp đồng, đặt cọc, huy động vốn đối với bất kỳ tổ chức, cá nhân nào.

Việc quảng cáo sản phẩm trên các sàn giao dịch bất động sản, các trang mạng về sản phẩm do các sàn giao dịch, trang mạng quảng cáo tự phát, không do chủ đầu tư thực hiện. Kiểm tra hồ sơ của doanh nghiệp đối với dự án không có các tài liệu, chứng từ liên quan đến việc ký hợp đồng, bán sản phẩm, huy động vốn…

Đề nghị cung cấp bằng chứng cho công an

Tuy nhiên, khác với báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình, theo hồ sơ của PV trước đó, chủ đầu tư và các sàn môi giới “lách luật” huy động vốn của khách hàng, bán “chui” biệt thự tại dự án bằng “Hợp đồng vay vốn”, “Văn bản thỏa thuận”, “Bản đăng ký mua nhà”. Trong đó có Công ty CP Tập đoàn Thương mại và Dịch vụ Quốc tế O.C.D…

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua biệt thự để đầu tư tại dự án Takara Hòa Bình Resort, PV được môi giới tên V. cho biết, dự án đang mở bán đợt 1 gồm 80 căn biệt thự với diện tích từ 300-600m2. Đến nay đã bán gần hết, chỉ còn vài căn. Giá từ 17-21 triệu đồng/m2 (giao động từ 5 – đến 9 tỷ đồng, tùy diện tích và vị trí).

hoa binh thong tin ve du an trong rung ket hop du lich ban chui biet thu
hoa binh thong tin ve du an trong rung ket hop du lich ban chui biet thu 1

Chủ đầu tư “lách luật” huy động vốn của khách hàng, bán “chui” biệt thự bằng “Hợp đồng vay vốn”, “Văn bản thỏa thuận”,…

“Dự án đang trong quá trình làm hạ tầng, anh có nhu cầu mua sẽ ký Hợp đồng vay vốn, kèm theo văn bản thỏa thuận mua nhà ở, với số tiền cọc là 200 triệu đồng. Về tiến độ thanh toán chia làm 4 đợt, đợt 1 thanh toán 15% giá trị sản phẩm ngay khi ký văn bản thỏa thuận; đợt 2, sau 30 ngày ký văn bản thỏa thuận sẽ đóng tiếp 15%; đợt 3, sau 20 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán sẽ thanh toán 65% giá trị; 5% còn lại thanh toán khi nhận thông báo bàn giao.

Nếu anh thanh toán sớm 95% giá trị sản phẩm sẽ được chiết khấu 10,5% cộng với 12% cam kết lợi nhuận tổng cộng là chiết khấu lên tới 23% trừ thẳng vào giá trị hợp đồng. Đối với dự án này, chủ đầu tư sẽ bàn giao full nội thất. Anh chỉ cần xách vali đến ở hoặc vận hành luôn”, môi giới này nhiệt tình mời chào.

Liên quan đến dự án Takara Hòa Bình Resort, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình cho biết đến nay dự án vẫn chưa đủ điều kiện được huy động vốn, chuyển nhượng và bán hàng.

“Để tránh những rủi ro trong giao dịch và đảm bảo minh bạch và đảm bảo phát triển lành mạnh ổn định của thị trường bất động sản, không làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương, tránh tình trạng các tổ chức, cá nhân huy động vốn, bán sản phẩm bất động sản trái quy định pháp luật trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch đối với các bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật” Sở Xây dựng khuyến cáo.

Trong khi đó, UBND huyện Đà Bắc đề nghị trường hợp các tổ chức, cá nhân có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư khi không đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật, cung cấp về UBND huyện hoặc các cơ quan có liên quan (Công an huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, UBND các xã, thị trấn nơi có dự án rao bán) để xem xét, xử lý theo đúng quy định.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.