Đề nghị xử phạt tới 300 triệu chủ đầu tư Apec Mandala Kim Bôi rao bán trái phép

0

Chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi rao bán trái phép bị các cơ quan chuyên ngành của tỉnh Hòa Bình đề nghị xử phạt hành chính từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng vì rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Liên quan đến việc dự án Khu vui chơi giải trí cao cấp suối khoáng Kim Bôi có tên thương mại là Apec Mandala Sky Villas Kim Bôi (Apec Mandala Kim Bôi; thôn Mớ Đá, thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) rao bán trái phép, ngày 17/8/2021, trao đổi với PV báo Tri thức và Cuộc sống ông Quách Ngọc Hà – Phó Trưởng phòng kinh tế và hạ tầng huyện Kim Bôi cho biết, huyện đã có văn bản chuẩn bị gửi lên UBND tỉnh về việc xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi – Công ty CP Thương mại và Du lịch Kim Bôi vì số tiền xử phạt vượt quá thẩm quyền của huyện.

Ông Quách Ngọc Hà cho biết, trước đó, ngày 27/5/2021 UBND huyện Kim Bôi có báo cáo về kết quả kiểm tra dự án Apec Mandala Kim Bôi gửi các cơ quan chuyên ngành của tỉnh Hòa Bình. Báo cáo nêu rõ việc dự án Apec Mandala Kim Bôi rao bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện pháp lý.

Ngày 17/6/2021, sau khi nhận được báo cáo trên, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã ký công văn gửi UBND huyện Kim Bôi về việc xử phạt hành chính đối với dự án Apec Mandala Kim Bôi.

Trong văn bản, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình nêu rõ, tại Điểm a, Khoản 3 và Khoản 6 Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định: “Điều 57. Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, phạt tiền từ 250 triệu đồng đến 300 triệu đồng đối với một số hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định”.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình còn yêu cầu, trường hợp chủ đầu tư có hành vi kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định Điểm a, Khoản 3 và Khoản 6 Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ thì cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào tính tính chất, mức độ vi phạm, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ để xác định mức tiền phạt theo nguyên tắc quy định tại Khoản 4, Điều 23 Luật xử lý vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt. Còn nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Apec Group có vai trò gì ở dự án Apec Mandala Kim Bôi?

Dự án Apec Mandala Kim Bôi được phê duyệt quy hoạch vào năm 2009. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm vẫn chưa hoàn thành. Đến tháng 1/2021, dự án lại được điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng quy mô, mục đích và tính chất của dự án.

Theo đó, cải tạo nâng cấp chiều cao khách sạn hiện có từ 6 tầng lên 7 tầng, điều chỉnh từ 150 phòng xuống còn 137 phòng; xây dựng mới tòa nhà thương mại dịch vụ và căn hộ du lịch phục vụ nghỉ dưỡng 17 tầng với 814 căn hộ; bổ sung 43 biệt thự nghỉ dưỡng.

Thực tế, dự án đang triển khai thi công cải tạo công trình khách sạn 7 tầng và khu vực xây dựng công trình 17 tầng vẫn chỉ là một bãi đất trống. Tuy nhiên, thời gian qua dù dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh dự án đã xuất hiện rao bán rầm rộ các sản phẩm của dự án nhằm huy động vốn.

De nghi xu phat toi 300 trieu chu dau tu Apec Mandala Kim Boi rao ban trai phep-Hinh-4

Trên các phương tiện thông tin đại chúng còn quảng bá hình ảnh Tập đoàn Apec Group là chủ đầu tư của dự án, cùng với đó là sự kiện diễn ra ngày 18/3/2021, tại hội trường của trụ sở chính Apec Group, đơn vị này đã tổ chức sự kiện ký kết hợp tác giữa Apec Group với các Công ty đối tác để triển khai dự án Apec Mandala Kim Bôi.

Thậm chí, trên website của Apec Group cũng giới thiệu khá chi tiết dự án Apec Mandala Kim Bôi.

Chính sự “mập mờ” về chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đang khiến nhiều khách hàng băn khoăn: Ai mới là chủ đầu tư thực sự của dự án? Vai trò của Apec Group tại dự án này là thế nào?

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.