Cao tốc Mộc Châu – Hòa Bình động thái “cởi nút thắt” giúp Mộc Châu bứt phá

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu (Sơn La) đánh dấu bước ngoặt lớn của hệ thống giao thông Tây Bắc đồng thời thúc đẩy sự phát triển kinh tế mới.

Đường đến Mộc Châu chưa bao giờ gần đến thế

Hòa Bình và Sơn La là 2 tỉnh khu vực Tây Bắc thuộc địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và kinh tế – xã hội của đất nước. Một trong những khó khăn lớn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế – xã hội là hạ tầng giao thông không thuận lợi do địa hình chia cắt lớn nhiều núi, đồi cao. Trước đây từ Hà Nội và các tỉnh đồng bằng sông Hồng đi lên chủ yếu đi qua tuyến quốc lộ 6 rất hiểm trở, nhiều đèo dốc lớn, thường xuyên chịu ảnh hưởng của mưa lũ, việc đảm bảo, phân luồng giao thông cũng gặp khó khăn khi xảy ra ách tắc. Thời gian di chuyển phải mất 3 – 4 tiếng với nhiều khó khăn mới có thể đặt chân đến với Mộc Châu.

Vì vậy tuyến đường Hòa Bình – Mộc Châu đầu tư hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian từ Thủ đô Hà Nội đi huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La chỉ còn khoảng 2 giờ đồng hồ thay vì đi qua quốc lộ 6 mất khoảng 4-5 giờ

unnamed file 7
Lưu bản nháp tự động

Tuyến đường Hòa Bình – Mộc Châu hoàn thành đầu tư sẽ phá thế độc đạo của tuyến Quốc lộ 6. Ảnh: Đức Vinh

Phạm vi điểm đầu tuyến cao tốc kết nối với dự án cầu Hòa Bình 4 thuộc địa phận xã Trung Minh, huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình; điểm cuối kết nối với đường Lê Đức Thọ, xã Chiềng Sinh, thành phố Sơn La. Tổng chiều dài khoảng 189km rút ngắn khoảng 40km so với Quốc lộ 6 đoạn Hòa Bình – Sơn La. Phạm vi đường cao tốc sẽ kết nối thành phố Sơn La với thành phố Hòa Bình, kết nối 2 khu du lịch quốc gia trong khu vực, tạo nên trục đường cao tốc kết nối trực tiếp vùng Tây Bắc với thủ đô Hà Nội. Quy mô đường cao tốc 4 làn xe hoàn chỉnh, bề rộng nền đường 22m, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế cao tốc, tốc độ thiết kế 80-100km/h. Việc rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Sơn La, sẽ phát triển các khu nghỉ dưỡng ven đô cho các gia đình khi về Mộc Châu – nơi có thể coi là ngôi nhà thứ 2 nghỉ dưỡng vào mỗi dịp cuối tuần.

unnamed file 8
Lưu bản nháp tự động

Thác Dải Yếm – Mộc Châu

Khi tuyến cao tốc được hoạt động tạo nên tuyến trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội ở 2 địa phương Hòa Bình – Sơn La, tạo điều kiện khai thác tối đa tiềm năng.

Hạ tầng giao thông đi trước một bước để phát triển kinh tế

Việc cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu được hoàn thiện trước tiên sẽ giúp cho việc giao thương hàng hóa và liên kết vùng được thông suốt, kéo theo điện đường, trường trạm và hàng loạt các cơ sở vật chất khác được đổi mới.

Việc hoàn thành cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu cũng là một bước đệm ấn tượng để đưa mục tiêu xây dựng Mộc Châu trở thành thị xã vào năm 2025, trở thành đô thị phát triển của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ vào năm 2030; vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; trung tâm chế biến nông sản, trung tâm sữa, hoa quả, chè của vùng Tây Bắc; là một trong những khu du lịch hàng đầu của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ…

Tóm lại cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu hoàn thiện giải quyết bài toán lớn nhất về giao thông sẽ là bước “cởi nút thắt” để giúp kinh tế Mộc Châu bứt phá.

Lợi thế du lịch từ cao tốc Mộc Châu – Hòa Bình đến bất động sản

Việc kết nối 2 khu du lịch đã được Thủ tướng phê duyệt : Quy hoạch khu đô thị Hòa Bình – khu đô thị Mộc Châu tạo nên nhiều cơ hội và thị trường rộng mở. Nguồn khách du lịch từ 2 phân khu tăng lên đáng kể. Chỉ tính đến năm 2019 lượng khách du lịch đã vượt ngưỡng tăng trưởng với tốc độ khá cao. Doanh thu du lịch cũng từng bước tăng nhanh, góp phần tăng dần tỷ trọng GDP du lịch hằng năm của Mộc Châu.

unnamed file 9
Lưu bản nháp tự động

Du lịch Mộc Châu ngày càng phát triển

Đồng thời sự quan tâm của nhà nước là bước đệm vững chắc, bài bản cho phát triển du lịch, từ đó tạo thuận lợi cho các chủ doanh nghiệp đầu tư về Bất động sản.

Mộc Châu trở thành 1 mảnh đất màu mỡ thu hút các nhà nghiên cứu và đầu tư. Điều này cũng khiến cho giá đất Mộc Châu tăng lên đáng kể. Dự kiến giá đất sẽ tăng và tiếp tục tăng khi tình hình dịch Covid 19 được kiểm soát, do cao tốc Mộc Châu – Hòa Bình đang có những dấu hiệu tích cực cho thấy nền kinh tế phát triển mạnh, đặc biệt là bất động sản và các mô hình ven đô, đường đẹp và thuận lợi cho việc đi lại. Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh người dân tăng xu hướng chuyển dịch về những vùng đất có khí hậu thuận lợi, dễ chịu và không quá xa thành phố, cùng với đó là xu hướng làm việc tại nhà tăng cao.

Ví dụ giá đất Mộc Châu – Hà Nội đầu năm 2021 đang có mức độ quan tâm tăng 35% so với trước, giá giao bán cũng tăng gấp 102%. Nói chung, dự báo giá đất Mộc châu trong thời gian tới sẽ tăng cao, tăng mạnh cả về giá và mức độ quan tâm đến đất nền đối với các chủ đầu tư. Vì vậy, đây được coi là thời điểm lý tưởng để các nhà kinh doanh bất động sản xuống tiền tại Mộc Châu.

Bạn cũng có thể thích
Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.